BỐ TRÍ BÀN THỜ TRONG NHÀ

BỐ TRÍ BÀN THỜ TRONG NHÀ

TẦM QUAN TRỌNG CỦA BÀN THỜ

Bàn thờ là khu vực không thể thiếu trong văn hóa tín ngưỡng Phương Đông. Vậy tại sao bàn thờ hay phòng thờ lại quan trọng như vậy.

  • Bàn thờ có thể là nơi người phương Đông thờ các vị thánh. Theo quan niệm các vị thánh giúp gia chủ tránh được quỷ dữ hay những vong hồn không tốt quấy phá
  • Bàn thờ có thể là nơi thờ cúng ông bà, tổ tiên thể hiện sự hiếu thuận của gia chủ đối với tổ tiên
  • Bàn thờ còn có thể thờ các lãnh tụ, những nhân vật kiệt xuất trong lịch sử; nhằm thể hiện sự sùng kính; và lòng biết ơn những công lao to lớn của các nhân vật này.Ở Việt Nam nhiều chủ nhân vẫn thờ Bác Hồ; đại tướng Võ Nguyên Giáp. Hay thậm chí là Quan Công ( Vân Trường ) một nhân vật lịch sử của Trung Quốc.

VỊ TRÍ CỦA BÀN THỜ

Bàn thờ nên được bố trí các vị trí thích hợp để thể hiện sự trang nghiêm và lòng hiếu kính của chủ nhân. Bàn thờ hay phòng thờ nên được bố trí hướng ra phía trước.Tránh đặt gần khu vệ sinh, phòng giặt. Tránh để xà; dầm phía trần hướng xuống vị trí thờ.

ĐỐI VỚI NHÀ 1 TẦNG

Đối với nhà 1 tầng dạng biệt thự nên bố trí phòng thờ riêng biệt. Lúc này phòng thờ nên đặt vị trí phía trước ( bằng hoặc nhô ra hơn cửa chính vào phòng khách ).

BỐ TRÍ PHÒNG THỜ TRONG NHÀ 1 TẦNG

Đối với nhà 1 tầng dạng cấp 4. Có thể bố trí bàn thờ ngay tại phòng khách hướng ra cửa chính. Hoặc bố trí 1 phòng thờ độc lập phía sau phòng khách.

BỐ TRÍ PHÒNG THỜ CHO NHÀ CẤP 4

 

ĐỐI VỚI NHÀ 2 TẦNG TRỞ LÊN

Đối với nhà hai tầng trở lên. Nên bố trí phòng thờ ở tầng cao nhất, hướng ra phía trước. Lưu ý, không bố trí phòng thờ ở các vị trí gân nhà vệ sinh, phòng giặt, phòng thay đồ.

KÍCH THƯỚC BÀN THỜ

Khi BỐ TRÍ BÀN THỜ TRONG NHÀ cần lưu ý về kích thước. Kích thước bàn thờ lớn hay nhỏ tùy vào tín ngưỡng thờ cúng của mỗi chủ nhân ngôi nhà. Có người thờ phật, bồ tát ,tổ tiên. Có người thờ cả phật, bồ tát và tổ tiên. Tuy nhiên, lựa chọn bàn thờ vẫn phải tuân theo thước lỗ ban, và các kích thước phải đảm bảo cho việc thờ cũng thuận tiện.

Chúng tôi xin đưa ra các kích thước thông dụng cho bàn thờ như sau.

  • Chiều rộng: 61cm; 69cm; 81cm; 86cm; 107cm; 127cm;218cm
  • Chiều sâu: 69cm; 81cm; 86cm; 107cm;127cm
  • Chiều cao: 81cm; 86cm; 107cm; 127cm

MẪU BÀN THỜ THAM KHẢO

Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn mẫu bàn thờ phật và gia tiên đang được ưa chuộng

BÀN THỜ GIA TIÊN

MẪU BÀN THỜ GIA TIÊN

MẪU BÀN THỜ GIA TIÊN

BÀN THỜ PHẬT

MẪU BÀN THỜ PHẬT

MẪU BÀN THỜ PHẬT

 

Trên đây là những lưu ý cho các bạn khi bố trí phòng thờ. Hi vọng sẽ mang đến cho các bạn những sự lựa chọn hữu ích.

Xin cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

HƯỚNG TỐT KHI XÂY NHÀ

: Welcome !

Authorize

Quên mật khẩu

Đăng ký