Giếng địa ngục ở Yemen ẩn số thách thức giới khoa học

Giếng địa ngục ở Yemen ẩn số thách thức giới khoa học

Một trong những địa danh huyền bí thách thức giới khoa học đó là giếng địa ngục ở Yemen. Vậy Yemen có điều gì đặc biệt? Vì sao cái tên “giếng địa ngục” ra đời? Hãy cùng chúng tôi trả lời những nghi vấn đó nhé!

Đôi nét về đất nước Yemen

Nằm ở Tây Á, Yemen được biết đến là một trong những quốc gia nghèo nhất khu vực này. Đất nước này có tổng diện tích 527.970 km2 và dân số khoảng 24 triệu người (2011). 

Thiên nhiên không ưu ái cho vùng đất này. Khô cằn, sỏi đá, hoang dại là những điều mà người ta biết đến Yemen. Tài nguyên nghèo nàn kết hợp với nạn tham nhũng đã nhấn chìm đất nước này trong cảnh nghèo đói.  

 

Yemen – đất nước của sự bí ẩn

Nếu bạn đặt chân đến Yemen, bạn sẽ ngỡ ngàng trước cảnh hoang sơ của vùng đất này. Bạn sẽ cảm thấy như mình đang lạc về thế giới của những thế kỷ trước. Thật không thể tin được ở thế kỷ XXI vẫn còn tồn tại những bộ lạc da đỏ với những tập tục lạ kỳ. 

Rất nhiều người đến đây để chiêm ngưỡng vẻ cổ kính của thành phố Sanaa. Hay được khám phá sự độc đáo, kỳ bí của cung điện đá Dar Al Hajar. Và một địa điểm đặc biệt không thể bỏ qua khi đến đây đó là giếng địa ngục ở Yemen

Sự bí ẩn của quốc gia này đã thu hút sự tò mò của những người ưa thích khám phá. Và có lẽ hành trình đi tìm câu trả lời cho những điều huyền bí ở Yemen vẫn còn rất dài.

Giếng địa ngục ở Yemen – bí ẩn chưa có lời giải đáp

Giếng Barhout nằm ở vùng đất khô cằn nhất của miền Đông đất nước này. Người dân địa phương thường gọi đây là nơi bị “Chúa trời bỏ rơi”. 

Giếng địa ngục Barhout là một kỳ quan mà thiên nhiên ban tặng cho loài người. Nếu quan sát bên ngoài thì giếng cũng có hình dáng như những hố sụt khác. 

Miệng của nó có đường kính khoảng 30m, độ sâu thì chỉ ước chừng khoảng 100 đến 250m. Con số về độ sâu chưa thực sự chính xác bởi cho đến tận ngày nay chưa ai chạm tới đáy của giếng Barhout.

Giếng địa ngục ở Yemen

Giếng địa ngục ở Yemen

Điều đặc biệt thu hút sự chú ý của những nhà thám hiểm đó là mùi bốc ra từ miệng giếng. Salah Babhair (người dẫn đoàn khảo sát) đã nhận định rằng nó rất sâu và có những điều kỳ lạ bên trong. 

Đoàn khảo sát chỉ xuống ở độ sâu 50 – 60m và quay trở lên. Bởi họ không chịu được mùi hôi phát ra từ giếng địa ngục ở Yemen. Những nhà quay phim đã cố gắng ghi lại những bức hình nhưng không thể. “Đó là một nơi bí ẩn” – Salah Babhair phát biểu.

Ông cho rằng giếng này đã tồn tại hàng triệu triệu năm. Cần có thiết bị để đi sâu vào bên trong mới giải mã được những điều bí mật của nó.

Những giả thuyết về sự ra đời của giếng địa ngục

Sự tồn tại bí ẩn của giếng Barhout đã tạo nên cơn sốt cho giới nghiên cứu và người dân bản địa. Rất nhiều giả thuyết được đặt ra để lý giải sự ra đời của giếng địa ngục ở Yemen.

Du khách đến nơi đây, sẽ được nghe những truyền thuyết về giếng Barhout. Theo truyền thuyết, đây là cánh cổng dẫn tới địa ngục. Vậy nên từ đó cái tên “giếng địa ngục” ra đời. 

Người bản địa tin rằng những con quỷ dữ được giam cầm ở trong lòng giếng nên mới phát ra mùi hôi thối. Một ngày nào đó, lời nguyền được hóa giải thì quỷ dữ sẽ bò ra khỏi nơi này.  

 

Nhiều người tin rằng giếng địa ngục là nơi giam cầm linh hồn quỷ dữ

Trong những năm gần đây, người ta lại truyền tai nhau câu chuyện của Ammar Hashem Mohammed Osman. Người đàn ông này đã từng tham gia nghĩa vụ quân sự và đóng quân gần giếng địa ngục ở Yemen. Anh ta kể lại rằng, có một cái giếng bình thường được đào để cung cấp nước cho quân đội. Thế nhưng khi đào xong, nước ở giếng có màu đen và bốc mùi trứng thối. Osaman nói anh ta không thể ngửi được cái mùi khó chịu đó. Và Osaman tin rằng cái giếng mà quân đội đào thông với giếng Barhout.

Từ câu chuyện đó, giả thuyết trên ngày càng được nhiều người tin tưởng. Tuy nhiên tất cả chỉ là suy đoán, giếng Barhout  vẫn là ẩn số chưa thể khám phá. 

Một giả thuyết khác thì đồn đoán rằng dưới giếng địa ngục ở Yemen là siêu núi lửa khổng lồ. Núi lửa này đã tạm tắt nhưng một ngày nào đó có thể phun trào và gây ra thảm họa. 

Giáo sư Chris Fogwill (Đại học Keele của Anh) thì bác bỏ quan điểm về ma quỷ. Ông cho nhận định đây là một ụ đất đóng băng bị sụt. Cũng có thể là một hố sụt do sự xói mòn đá vôi tạo ra. 

Những giả thuyết đặt ra về giếng Barhout hiện tại vẫn chưa có cơ sở để thuyết phục. Nó đã và đang gây ra sự tranh cãi trong giới nghiên cứu khoa học. 

Trong bối cảnh dịch bệnh và nội chiến kéo dài ở Yemen, việc thăm dò giếng Barhout đang chững lại. Tuy nhiên, một ngày không xa những ẩn số sẽ dần được hé mở.

Nhắc đến Yemen là nghĩ đến những thần thoại, truyền thuyết ghê rợn. Bạn là người mê những điều kỳ quái, kinh dị? Nếu được đến thăm đất nước Yemen, hãy tìm đến giếng địa ngục ở Yemen bạn nhé!. Những tin đồn về nó chắc chắn sẽ cho bạn những trải nghiệm đáng nhớ nhất trong cuộc đời. 

: Welcome !

Authorize

Quên mật khẩu

Đăng ký